top of page

Risk of Replacement : Physical Labourทุกวันนี้ เมื่อเราเข้าร้านอาหารหลาย ๆ ร้านในห้างสรรพสินค้า เราจะเจอหุ่นยนต์เด็กเสิร์ฟที่เดินไปมา แม้จะถูกวิจารณ์ว่าทำให้คนทำงานได้ยุ่งยากไปบ้าง แต่น้องหุ่นยนต์ก็ยังตั้งหน้าตั้งตาเสิร์ฟ โชว์ความถึกด้วยการยกอาหารหลายถาด และหากเดินต่อไปอีกหน่อยเพื่อซื้อสินค้าในห้าง ตอนจ่ายเงินก็จะเห็นตู้สำหรับคิดเงินแบบสั่งการได้ง่าย ให้ลูกค้าชำระเงินด้วยตัวเองแทนที่จะจ่ายกับพนักงานแคชเชียร์ คนจ่ายเงินอย่างเราไม่ต้องต่อแถวนานอีกต่อไป ซึ่งการใช้หุ่นยนต์หรือตู้ Kiosk เพื่อให้ระบบบริการอัตโนมัติ ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกและง่ายขึ้น เทคโนโลยีถูกพัฒนาเพื่ออำนวยความสะดวก ทดแทนการขาดแคลนแรงงานและต้นทุนแรงงานที่สูงขึ้นได้


ด้วยงานบางประเภทที่ใช้แรง ทำซ้ำและอยู่ในพื้นที่จำกัดทำให้ AI เข้ามาแทนที่ได้

วันนี้เรายังคงอยู่กับหนังสือ AI Superpower ของคุณ Kai-Fu Lee โดยคราวที่แล้วได้พูดถึงความเสี่ยงของการแทนที่ด้วย AI ในประเภทงานที่ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจ ซึ่งในวันนี้ เราจะมาขยายต่อถึงงานทางกายภาพหรืองานที่ใช้แรง ว่างานแบบไหนที่เสี่ยงถูกแทนที่ด้วย AI เรามาดูกัน
จากแผนภาพ Risk of replacement: Physical Lobour แกน y แสดงถึงงานที่จะต้องมีความเกี่ยวข้องกับสังคม มีการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์เพื่อสร้างความประทับใจ จากด้านล่างคือเป็นงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสังคมต่ำจนขึ้นมาถึงด้านบนคือเป็นงานที่มีความเกี่ยวข้องกับสังคมสูง ส่วนแกน x แสดงถึงพื้นที่และสภาพแวดล้อมของการทำงาน เป็นการทำงานในห้องเดียว สถานที่เดียวหรือหลายสถานที่ จากด้านซ้ายคืองานลักษะณะสภาพแวดล้อมที่มีโครงสร้างและความคล่องตัวต่ำไปจนถึงด้านขวาที่สภาพแวดล้อมมีความคล่องตัวสูงและไม่มีโครงสร้าง สามารถแบ่งความเสี่ยงของการแทนที่ด้วย AI ได้ 4 โซนด้วยกัน ได้แก่


Danger Zone ด้านซ้ายล่างแสดงงานที่มีความเสี่ยงสูงในการถูกทดแทนด้วย AI

งานที่อยู่ในสถานที่เดียวเดิม ๆ มีลักษณะงานที่ไม่ซับซ้อน ทำซ้ำได้และไม่ต้องสื่อสารกับคนมาก สามารถแทนที่การทำงานได้ด้วยหุ่นยนต์ที่เราตั้งค่าการทำงานแบบ Rule-based ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว เช่น พนักงานรับออเดอร์ตามร้านอาหาร fast food ซึ่งระบบตู้ Kiosk สามารถให้ลูกค้าเลือกเมนูและชำระเงินได้เอง ส่วนคำสั่งจะถูกส่งไปที่ครัวช่วยให้การรับออเดอร์ถูกต้องและครบถ้วนตามที่ลูกค้าต้องการ รวมไปถึงงานที่ใช้แรงอย่างเกษตรกร ก็เริ่มมีเครื่องทุ่นแรงมาอำนวยความสะดวก ไม่ต้องจ้างคนสวนหลายคนก็สามารถเก็บผลิตผลได้ด้วยเครื่องจักรทำให้รวดเร็วและประหยัดแรงงานได้เช่นกัน


Safe Zone ด้านขวาบนแสดงงานที่มีความเสี่ยงต่ำในการถูกทดแทนด้วย AI

เป็นงานที่พบเจอผู้คนและต้องอาศัยความใกล้ชิด เข้าสังคม สภาพแวดล้อมการทำงานเปลี่ยนแปลงได้ตลอด ลักษณะงานมีความซับซ้อน และเป็นงานที่ให้คุณค่ากับการได้รับบริการจากคนด้วยกันเอง เช่น ช่างทำผม ที่จะต้องออกแบบทรงผมตามใจลูกค้าหรือสร้างสรร์ทรงผมให้เข้ากับรูปลักษณ์ของลูกค้า ซึ่งใช้ทักษะเฉพาะของช่างทำผมพอสมควร คนดูแลผู้สูงอายุที่ต้องใช้การเอาใจใส่และปฏิสัมพันธ์กับผู้สูงอายุ รวมไปถึงนักกายภาพบำบัดที่ต้องใช้วิชาชีพ ทักษะเฉพาะในการสื่อสารและดูแลคนใกล้ชิด


Human Veneer ด้านซ้ายบนแสดงงานที่มีความใกล้ชิดกับมนุษย์และให้คุณค่ากับการรับบริการจากคนด้วยกันเอง เช่น พนักงานต้อนรับในโรงแรม พนักงานจัดเลี้ยงหรือบาร์เทนเดอร์ ล้วนแล้วเป็นงานที่ต้องมีใจรักการบริการ และต้องสื่อสารกับผู้คนมากจึงแทนที่ด้วย AI ได้ยากเช่นกัน


Slow Creep ด้านขวาล่างเป็นงานที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับทักษะทางสังคมของมนุษย์ แต่เป็นงานที่ต้องใช้ความชำนาญ หรือความสามารถในการปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ซึ่งงานลักษณะนี้ยังยากต่อการแทนที่ด้วย AI เช่น ช่างประปา คนงานก่อสร้าง ช่างการบิน เป็นต้น


การอยู่ร่วมกับ AI และหุ่นยนต์ ในยุคที่มีเทคโนโลยีหลากหลายมีความสำคัญ โดยเฉพาะในการทำงาน การเรียนรู้และการใช้ประโยชน์ AI เพื่อทุ่นแรงก็เป็นทางเลือกที่จะเสริมงานด้านที่ทำอยู่ การปรับตัว Reskill หาทักษะใหม่ ๆ รวมไปถึงทักษะในการสื่อสารและทำงานร่วมกับผู้อื่นยังคงมีความสำคัญ สามารถเสริมการใช้เทคโนโลยีควบคู่กับงานที่ทำก็จะสามารถต่อยอดและช่วยให้เรารอดในยุคที่มีการพัฒนา AI มากขึ้นบริษัท ไอเอ็ม อิมพาวเวอร์ เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน AI Transformation ให้กับเจ้าของธุรกิจมากมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เราเคยร่วมงานกับลูกค้าในหลายภาคส่วน ทั้งกลุ่มธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท, การท่องเที่ยว, ทัวร์, คลินิกเสริมความงามชื่อดัง, โรงพยาบาล, แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดัง และอื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งนอกจากการให้คำปรึกษาแล้ว เรายังเป็นผู้พัฒนาโซลูชัน AI ที่ตอบโจทย์และสร้างสรรค์เฉพาะตามความต้องการของลูกค้าแต่ละราย

เรามุ่งมั่นในการนำเสนอโซลูชันที่เหมาะสมและเป็นประโยชน์สูงสุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ลดต้นทุน และสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับธุรกิจของคุณ

ด้วยทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์และความรู้ทางด้าน AI ที่ลึกซึ้ง เราพร้อมที่จะเป็นพาร์ทเนอร์คู่คิดและมืออาชีพในการนำธุรกิจของคุณก้าวสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มศักยภาพและมั่นคงครับ

ติดต่อเราได้ที่: techlead@imimpowerconsulting.com

หรือนัดปรึกษากับเราว่า AI จะสามารถใช้งานในธุรกิจของคุณได้อย่างไร: https://calendly.com/joeimpower/business-introduction-call

(Book a FREE discovery call with us here!)

-

อ้างอิง

Kai-Fu Lee. AI Super-powers: China, Silicon Valley and the New World.

New York: Houghton Mifflin Harcourt. 2018. 253pp.

0 views0 comments

Commenti


bottom of page